அமை

From Wiktionary, the free dictionary

Tamil

Pronunciation

Etymology 1

(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)

Verb

அமை (amai)

  1. (intransitive) to become still, quiet, to subside
  2. to be satisfied, contented
  3. to prepare
  4. to submit, acquiesce, agree
    கெழுதகைமை செய் தாங் கமையாக்கடை
    keḻutakaimai cey tāṅ kamaiyākkaṭai
    (please add an English translation of this usage example)
  5. (grammar) to be regularized (as irregular expressions)
    வழுவா யினும் ஏற்புடையதாதல். பொருள் வேறுபட்டு வழீஇ யமையுமாறு
    vaḻuvā yiṉum ēṟpuṭaiyatātal. poruḷ vēṟupaṭṭu vaḻī’i yamaiyumāṟu
    (please add an English translation of this usage example)
  6. to be settled, fixed up
    அந்த வீடு எனக் கமைந்தது
    anta vīṭu eṉak kamaintatu
    (please add an English translation of this usage example)
  7. to crowd together, be close
  8. to be attached, connected, joined
  9. to suffice
  10. to abide, remain
  11. to be practicable
    செய்யக் கூடியதாதல். காரியம் . . . அமையுமாயினும்
    ceyyak kūṭiyatātal. kāriyam . . . amaiyumāyiṉum
    (please add an English translation of this usage example)
  12. to be suitable, appropriate
  13. to be complete
  14. to come to an end, be finished
  15. to be non-existent
  16. to occur, happen
  17. to be excellent, glorious
Conjugation
More information singular affective, first ...
singular affective first second third masculine third feminine third honorific third neuter
நான் நீ அவன் அவள் அவர் அது
present அமைகிறேன்
amaikiṟēṉ
அமைகிறாய்
amaikiṟāy
அமைகிறான்
amaikiṟāṉ
அமைகிறாள்
amaikiṟāḷ
அமைகிறார்
amaikiṟār
அமைகிறது
amaikiṟatu
past அமைந்தேன்
amaintēṉ
அமைந்தாய்
amaintāy
அமைந்தான்
amaintāṉ
அமைந்தாள்
amaintāḷ
அமைந்தார்
amaintār
அமைந்தது
amaintatu
future அமைவேன்
amaivēṉ
அமைவாய்
amaivāy
அமைவான்
amaivāṉ
அமைவாள்
amaivāḷ
அமைவார்
amaivār
அமையும்
amaiyum
future negative அமையமாட்டேன்
amaiyamāṭṭēṉ
அமையமாட்டாய்
amaiyamāṭṭāy
அமையமாட்டான்
amaiyamāṭṭāṉ
அமையமாட்டாள்
amaiyamāṭṭāḷ
அமையமாட்டார்
amaiyamāṭṭār
அமையாது
amaiyātu
negative அமையவில்லை
amaiyavillai
plural affective first second
(or singular polite)
third epicene third neuter
நாம் (inclusive)
நாங்கள் (exclusive)
நீங்கள் அவர்கள் அவை
present அமைகிறோம்
amaikiṟōm
அமைகிறீர்கள்
amaikiṟīrkaḷ
அமைகிறார்கள்
amaikiṟārkaḷ
அமைகின்றன
amaikiṉṟaṉa
past அமைந்தோம்
amaintōm
அமைந்தீர்கள்
amaintīrkaḷ
அமைந்தார்கள்
amaintārkaḷ
அமைந்தன
amaintaṉa
future அமைவோம்
amaivōm
அமைவீர்கள்
amaivīrkaḷ
அமைவார்கள்
amaivārkaḷ
அமைவன
amaivaṉa
future negative அமையமாட்டோம்
amaiyamāṭṭōm
அமையமாட்டீர்கள்
amaiyamāṭṭīrkaḷ
அமையமாட்டார்கள்
amaiyamāṭṭārkaḷ
அமையா
amaiyā
negative அமையவில்லை
amaiyavillai
imperative singular plural (or singular polite)
அமை
amai
அமையுங்கள்
amaiyuṅkaḷ
negative imperative singular plural (or singular polite)
அமையாதே
amaiyātē
அமையாதீர்கள்
amaiyātīrkaḷ
perfect present past future
past of அமைந்துவிடு (amaintuviṭu) past of அமைந்துவிட்டிரு (amaintuviṭṭiru) future of அமைந்துவிடு (amaintuviṭu)
progressive அமைந்துக்கொண்டிரு
amaintukkoṇṭiru
effective அமையப்படு
amaiyappaṭu
non-finite forms plain negative
infinitive அமைய
amaiya
அமையாமல் இருக்க
amaiyāmal irukka
potential அமையலாம்
amaiyalām
அமையாமல் இருக்கலாம்
amaiyāmal irukkalām
cohortative அமையட்டும்
amaiyaṭṭum
அமையாமல் இருக்கட்டும்
amaiyāmal irukkaṭṭum
casual conditional அமைவதால்
amaivatāl
அமையாத்தால்
amaiyāttāl
conditional அமைந்தால்
amaintāl
அமையாவிட்டால்
amaiyāviṭṭāl
adverbial participle அமைந்து
amaintu
அமையாமல்
amaiyāmal
adjectival participle present past future negative
அமைகிற
amaikiṟa
அமைந்த
amainta
அமையும்
amaiyum
அமையாத
amaiyāta
verbal noun singular plural
masculine feminine honorific neuter epicene neuter
present அமைகிறவன்
amaikiṟavaṉ
அமைகிறவள்
amaikiṟavaḷ
அமைகிறவர்
amaikiṟavar
அமைகிறது
amaikiṟatu
அமைகிறவர்கள்
amaikiṟavarkaḷ
அமைகிறவை
amaikiṟavai
past அமைந்தவன்
amaintavaṉ
அமைந்தவள்
amaintavaḷ
அமைந்தவர்
amaintavar
அமைந்தது
amaintatu
அமைந்தவர்கள்
amaintavarkaḷ
அமைந்தவை
amaintavai
future அமைபவன்
amaipavaṉ
அமைபவள்
amaipavaḷ
அமைபவர்
amaipavar
அமைவது
amaivatu
அமைபவர்கள்
amaipavarkaḷ
அமைபவை
amaipavai
negative அமையாதவன்
amaiyātavaṉ
அமையாதவள்
amaiyātavaḷ
அமையாதவர்
amaiyātavar
அமையாதது
amaiyātatu
அமையாதவர்கள்
amaiyātavarkaḷ
அமையாதவை
amaiyātavai
gerund Form I Form II Form III
அமைவது
amaivatu
அமைதல்
amaital
அமையல்
amaiyal
Close

Etymology 2

causative of அமை (amai).

Verb

அமை (amai)

  1. to effect, accomplish
  2. to create
  3. to inlay
  4. to appoint, institute, ordain
  5. (grammar) to regularize (as irregular expressions)
  6. to cause to be still, patient
  7. to bring together
  8. to bear with, tolerate
  9. to control, keep in subjection
  10. to prepare, get ready
  11. to get into possession, get over to one's interest
Conjugation
More information singular affective, first ...
singular affective first second third masculine third feminine third honorific third neuter
நான் நீ அவன் அவள் அவர் அது
present அமைக்கிறேன்
amaikkiṟēṉ
அமைக்கிறாய்
amaikkiṟāy
அமைக்கிறான்
amaikkiṟāṉ
அமைக்கிறாள்
amaikkiṟāḷ
அமைக்கிறார்
amaikkiṟār
அமைக்கிறது
amaikkiṟatu
past அமைத்தேன்
amaittēṉ
அமைத்தாய்
amaittāy
அமைத்தான்
amaittāṉ
அமைத்தாள்
amaittāḷ
அமைத்தார்
amaittār
அமைத்தது
amaittatu
future அமைப்பேன்
amaippēṉ
அமைப்பாய்
amaippāy
அமைப்பான்
amaippāṉ
அமைப்பாள்
amaippāḷ
அமைப்பார்
amaippār
அமைக்கும்
amaikkum
future negative அமைக்கமாட்டேன்
amaikkamāṭṭēṉ
அமைக்கமாட்டாய்
amaikkamāṭṭāy
அமைக்கமாட்டான்
amaikkamāṭṭāṉ
அமைக்கமாட்டாள்
amaikkamāṭṭāḷ
அமைக்கமாட்டார்
amaikkamāṭṭār
அமைக்காது
amaikkātu
negative அமைக்கவில்லை
amaikkavillai
plural affective first second
(or singular polite)
third epicene third neuter
நாம் (inclusive)
நாங்கள் (exclusive)
நீங்கள் அவர்கள் அவை
present அமைக்கிறோம்
amaikkiṟōm
அமைக்கிறீர்கள்
amaikkiṟīrkaḷ
அமைக்கிறார்கள்
amaikkiṟārkaḷ
அமைக்கின்றன
amaikkiṉṟaṉa
past அமைத்தோம்
amaittōm
அமைத்தீர்கள்
amaittīrkaḷ
அமைத்தார்கள்
amaittārkaḷ
அமைத்தன
amaittaṉa
future அமைப்போம்
amaippōm
அமைப்பீர்கள்
amaippīrkaḷ
அமைப்பார்கள்
amaippārkaḷ
அமைப்பன
amaippaṉa
future negative அமைக்கமாட்டோம்
amaikkamāṭṭōm
அமைக்கமாட்டீர்கள்
amaikkamāṭṭīrkaḷ
அமைக்கமாட்டார்கள்
amaikkamāṭṭārkaḷ
அமைக்கா
amaikkā
negative அமைக்கவில்லை
amaikkavillai
imperative singular plural (or singular polite)
அமை
amai
அமையுங்கள்
amaiyuṅkaḷ
negative imperative singular plural (or singular polite)
அமைக்காதே
amaikkātē
அமைக்காதீர்கள்
amaikkātīrkaḷ
perfect present past future
past of அமைத்துவிடு (amaittuviṭu) past of அமைத்துவிட்டிரு (amaittuviṭṭiru) future of அமைத்துவிடு (amaittuviṭu)
progressive அமைத்துக்கொண்டிரு
amaittukkoṇṭiru
effective அமைக்கப்படு
amaikkappaṭu
non-finite forms plain negative
infinitive அமைக்க
amaikka
அமைக்காமல் இருக்க
amaikkāmal irukka
potential அமைக்கலாம்
amaikkalām
அமைக்காமல் இருக்கலாம்
amaikkāmal irukkalām
cohortative அமைக்கட்டும்
amaikkaṭṭum
அமைக்காமல் இருக்கட்டும்
amaikkāmal irukkaṭṭum
casual conditional அமைப்பதால்
amaippatāl
அமைக்காத்தால்
amaikkāttāl
conditional அமைத்தால்
amaittāl
அமைக்காவிட்டால்
amaikkāviṭṭāl
adverbial participle அமைத்து
amaittu
அமைக்காமல்
amaikkāmal
adjectival participle present past future negative
அமைக்கிற
amaikkiṟa
அமைத்த
amaitta
அமைக்கும்
amaikkum
அமைக்காத
amaikkāta
verbal noun singular plural
masculine feminine honorific neuter epicene neuter
present அமைக்கிறவன்
amaikkiṟavaṉ
அமைக்கிறவள்
amaikkiṟavaḷ
அமைக்கிறவர்
amaikkiṟavar
அமைக்கிறது
amaikkiṟatu
அமைக்கிறவர்கள்
amaikkiṟavarkaḷ
அமைக்கிறவை
amaikkiṟavai
past அமைத்தவன்
amaittavaṉ
அமைத்தவள்
amaittavaḷ
அமைத்தவர்
amaittavar
அமைத்தது
amaittatu
அமைத்தவர்கள்
amaittavarkaḷ
அமைத்தவை
amaittavai
future அமைப்பவன்
amaippavaṉ
அமைப்பவள்
amaippavaḷ
அமைப்பவர்
amaippavar
அமைப்பது
amaippatu
அமைப்பவர்கள்
amaippavarkaḷ
அமைப்பவை
amaippavai
negative அமைக்காதவன்
amaikkātavaṉ
அமைக்காதவள்
amaikkātavaḷ
அமைக்காதவர்
amaikkātavar
அமைக்காதது
amaikkātatu
அமைக்காதவர்கள்
amaikkātavarkaḷ
அமைக்காதவை
amaikkātavai
gerund Form I Form II Form III
அமைப்பது
amaippatu
அமைத்தல்
amaittal
அமைக்கல்
amaikkal
Close

Etymology 3

From அமை (amai).

Noun

அமை (amai)

  1. fitness
  2. bamboo
    அமையொடு வேய் கலாம் வெற்ப
    amaiyoṭu vēy kalām veṟpa
    (please add an English translation of this usage example)
  3. beauty

Etymology 4

From Sanskrit अमा (amā).

Noun

அமை (amai)

  1. new moon
    அமையதனின் மாளயந்தா னாற்றுவ ரேல்
    amaiyataṉiṉ māḷayantā ṉāṟṟuva rēl
    (please add an English translation of this usage example)

References

  • University of Madras (1924–1936) “அமை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
  • University of Madras (1924–1936) “அமை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
  • University of Madras (1924–1936) “அமை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
  • Johann Philipp Fabricius (1972) “அமை”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House

Wikiwand - on

Seamless Wikipedia browsing. On steroids.